Trang Chủ > Suy Niệm > Các Thánh

LỄ THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

TRỞ NÊN NHƯ TRẺ NHỎ

 

Lời Chúa: Mt 18, 1-4

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời".

Suy niệm:

             Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn dạy cho các môn đệ bài học “trở nên như trẻ nhỏ”.

Làm trẻ nhỏ, là trẻ nhỏ, dễ bị coi thường, dễ bị người khác bắt nạt. Là trẻ nhỏ chẳng khác gì sống cuộc sống không có địa vị, không có chỗ đứng trước mặt xã hội, thế giới. Ta có thể thấy cảnh những người nghèo khổ bị người giàu có, người danh giá khinh bỉ, ghét bỏ… Thế giới, xã hội vốn trọng địa vị, danh vọng, giàu sang, tiền bạc lên trên hết. Con người tôn sùng cá nhân chủ nghĩa, sống hưởng thụ, lợi nhuận, ngoài ra tất cả chỉ là thứ bị loại bỏ, coi rẻ.

Trước viễn cảnh xã hội như thế, ta sẽ làm gì để sống Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay? Khi dạy các môn đệ “hãy trở nên như trẻ nhỏ”, Chúa muốn các môn đệ tập luyện tinh thần nhỏ bé, khiêm nhường, luôn tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa hoàn toàn. Những kẻ kiêu căng, tự mãn sẽ không được Thiên Chúa chấp nhận. Nhưng những ai sống tinh thần nhỏ bé, sống khiêm nhường thì được Thiên Chúa xót thương.

Giáo Hội chọn đoạn Tin mừng Thánh Matthêu hôm nay đọc trong Thánh lễ Kính Thánh nữ Têrêsa hài đồng Giêsu, Tiến sĩ Hội Thánh, như muốn nêu cao tinh thần đơn sơ, phó thác của Thánh nữ.

Thánh nữ đã áp dụng câu Lời Chúa “trở nên như trẻ nhỏ”, và biến nó thành con đường nên thánh của riêng mình, là “Con đường thơ ấu thiêng liêng”. Như đứa con thơ trong vòng tay yêu thương của cha mẹ (x.Tv 131,2).

Con đường đơn sơ và phó thác của Thánh Têrêsa là cách thức nên thánh, mà bất kỳ một tâm hồn tín hữu nào cũng có thể đạt tới.

Chúa Giêsu hôm nay mời gọi mỗi người tín hữu sống tinh thần của trẻ thơ của Tin Mừng, sẽ giúp ta nên thánh, theo gương thánh Têrêsa.

Sống đơn sơ, chân thành, hạ mình khiêm nhường và hoàn toàn tín thác vào Chúa để luôn nhận mình là người bất xứng, tội lỗi và luôn cần đến lòng thương xót của Chúa.

Sống đơn sơ và khiêm nhường để dẹp bỏ tính kiêu căng, tự mãn, muốn hơn người, coi khinh kẻ khác, để biết tôn trọng mọi người, giúp đỡ, chia sẻ, thân thiện và vui vẻ với mọi người xung quanh.

Tinh thần nhỏ bé, đơn sơ và khiêm nhường sẽ giúp ta có một khát vọng yêu và được yêu. Như thánh Têrêsa đã nói khi hấp hối: “Tôi dã chẳng cho Thiên Chúa tốt lành điều gì ngoài tình yêu, và Người đã trả cho tôi chính tình yêu”. Chỉ có tình yêu, mới biến đổi và làm cho ta nên con người lớn nhất trong Nước Trời. Đó là một tâm hồn có một tình yêu chân thành, tình yêu thật sự trong lòng mình để yêu Chúa và yêu tha nhân.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu khiêm nhường và hiền hậu, Chúa đã để lại cho Giáo Hội một gương sáng về tinh thần đơn sơ và phó thác là thánh nữ Têrêsa Hài đồng. Xin dạy con bài học đơn sơ và phó thác, để con hoàn toàn tín thác vào tình yêu của Chúa, tin tưởng và trông cậy vào Chúa trong mọi sự.

Xin giúp con nhận ra con người bé nhỏ tội lỗi của con để khiêm nhường sám hối và canh tân con người của con.

Xin cho con yêu mến Chúa qua tha nhân, và giúp con biết tôn trọng phẩm giá của mọi người, giúp đỡ những người khốn khổ, nghèo hèn vì họ là con của Chúa và là anh em của nhau trong một Gia đình Chúa. Amen.

Lm. Duy Khang


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lễ Mẹ Mân Côi - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (15/09/2021) - Duyên Trần
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Mẹ Lên Trời (15.08) - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lễ Chúa Hiển Dung - Lm. Tam Thái
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Kính Thánh Maria Madalena - Lm. Duy Khang
     Suy niệm Lời Chúa lễ Thánh Tôma Tông đồ - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Đá tảng đức tin của Tông đồ Phê-rô - Lm. Đan Vinh HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Truyền Tin - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Thánh GIUSE - Lm Giuse Đỗ Nghĩa Trí
     HÃY ĐẾN CÙNG THÁNH GIUSE - Gm. Louis Nguyễn Anh Tuấn
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Thánh Stephano Tử Đạo - Lm J.P