Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 18

Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm B

TÌM KIẾM LƯƠNG THỰC NUÔI SỐNG LINH HỒN

CN 18TNB.jpg

Từ thời sơ khai đến thời hiện đại, từ con vật đến con người, mỗi buổi sáng thức dậy đã phải lo tìm kiếm thức ăn cho mình và cho gia đình. Câu hỏi đầu tiên con người nghĩ đến trong ngày là: “hôm nay tôi sẽ làm gì, sẽ ăn gì?” Ăn uống là nhu cầu căn bản của con người, vì thế việc tìm kiếm của ăn cũng là việc thường xuyên và chính yếu của con người. Tuy nhiên, Lời Chúa hôm nay nói cho chúng ta biết phải tìm kiếm lương thực gì là cần thiết nhất và phải làm việc với tinh thần, thái độ nào là quan trọng.

Bài đọc một kể câu chuyện thời Xuất Hành: Lúc đó dân Do Thái đã được Thiên Chúa dùng cánh tay hùng mạnh đưa ra khỏi cảnh nô lệ tại Ai Cập. Trong sa mạc, cuộc sống thiếu thốn, người Do Thái đã chóng quên ơn Chúa, họ không quan tâm đến cuộc sống tự do phía trước, họ tiếc nuối miếng thịt miếng bánh thời nô lệ. Dân chúng đã quay lại trách Môsê và Thiên Chúa. Họ nói với Môsê: “Thà ông để chúng tôi chết tại Ai Cập bên nồi thịt và ăn bánh thỏa thuê, còn hơn để chúng tôi chết trong sa mạc”. Lời trách đó cho thấy người Do Thái không nhận ra ơn giải thoát của Chúa và giá trị của cuộc sống tự do. Họ sẵn sàng cúi xuống ăn miếng thịt miếng bánh thời nô lệ hơn là được đứng thẳng, ngẩng cao đầu vì được chọn làm dân riêng của Thiên Chúa. Dầu dân Do Thái tệ bạc, vô ơn, Thiên Chúa vẫn đáp ứng cho họ nhu cầu vật chất họ đang cần, Chúa sẵn sàng cho họ ăn bánh và thịt như họ đang thèm. Ngài ban Manna từ trời rơi xuống mỗi sáng và cho chim trời sà xuống mỗi chiều để dân tha hồ ăn. Ai muốn ăn bao nhiêu tùy thích. Tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn tìm cách để giáo dục đức tin của dân Do Thái. Qua Môsê, Thiên Chúa truyền cho dân mỗi ngày phải tự tay đi nhặt những hạt manna về làm thành bánh, bắt chim trời về làm thịt, ngày nào lấy đủ cho ngày đó, không lấy dư. Truyền lệnh như thế, để cho dân ý thức rằng Thiên Chúa chính là Đấng nuôi dân mỗi ngày. Còn dân phải tín thác và dám đặt tương lai ngày mai nơi bàn tay Chúa và cộng tác với Chúa để làm việc nuôi sống bản thân.

Tin Mừng hôm nay kể câu chuyện sau khi Chúa Giêsu làm phép lạ bánh hóa ra nhiều nuôi hơn năm ngàn người ăn no, Chúa Giêsu và các môn đệ xuống thuyền tránh qua bên kia hồ. Đám đông dân chúng đi tìm Chúa Giêsu, khi gặp Ngài họ hỏi: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?” Chúa Giêsu không trả lời vào câu hỏi của họ, nhưng Chúa đã chỉ cho họ thấy mục đích họ đi tìm Chúa là gì: “Các ông tìm tôi không phải vì các ông tin vào các dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn no”. Như thế có nghĩa là người Do Thái đi tìm Chúa chỉ vì nhu cầu vật chất, chứ không phải vì tin. Họ tìm Chúa với hy vọng Chúa sẽ cho họ ăn no mỗi ngày mà không cần phải làm việc. Đối với họ, Thiên Chúa cũng chỉ là một người thủ kho dễ dãi.

Chúa Giêsu Không muốn con người tìm Chúa chỉ vì vụ lợi vật chất, Chúa đã điều chỉnh lại mục đích của người Do Thái khi tìm Chúa. Ngài nói với họ: “Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng là lương thực mang lại phúc trường sinh”. Nói như thế, Chúa nhắc họ hai điều quan trọng, trước hết là phải ra công làm việc: Tức là phải làm việc với hết khả năng và trách nhiệm, làm việc cách kiên trì cần mẫn. Vì, kết quả và sự thành công chỉ đến với những ai kiên trì mà thôi. Làm việc trong kiên trì và cần mẫn không chỉ trong việc tìm kiếm của cải vật chất hoặc nhu cầu đời sống tự nhiên, mà ngay cả trong đời sống thiêng liêng cũng đòi phải kiên trì và cần mẫn. Chúa muốn mọi người dành ưu tiên tìm kiếm lương thực đem lại sự sống đời đời. Lương thực này chắc chắn thế gian không thể có, chỉ có Thiên Chúa mới có thể đem lại sự sống đời đời mà thôi. Như thế, tìm kiếm lương thực đem lại sự sống chính là tìm kiếm chính Đức Giêsu, Đấng Chúa Cha sai đến.

Kế đến, tìm kiếm Chúa Giêsu không phải là trò chơi trốn tìm may rủi, nhưng là tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa và sự hướng dẫn của Ngài. Chúa hướng dẫn chúng ta qua Lời của Chúa, Chúa dùng Giáo Hội để dạy dỗ chỉ bảo và giảng Lời Chúa cho ta. Vì thế, hãy đến với Giáo Hội để được nghe Lời Chúa. Lương thực đem lại sự sống đời đời là chính Mình và Máu Chúa Giêsu được dâng hiến cho Thiên Chúa Cha và trở nên của ăn của uống đích thực cho tâm hồn. Chính lương thực này là thứ lương thực đem lại sự sống đời đời cho nhân loại.

Người Do Thái khi nghe Chúa Giêsu nói đến lương thực đem lại sự sống đời đời đã không hiểu. Họ không biết Chúa muốn họ làm gì. Họ hỏi Chúa : “Chúng tôi phải làm gì để thực thi điều Chúa muốn?” Chúa Giêsu trả lời: “Việc Thiên Chúa muốn các ông làm là tin vào Đấng Người sai đến”. Như thế, tin vào Chúa Giêsu là Đấng Chúa Cha đã sai đến chính là làm theo điều Chúa muốn. Vì Thiên Chúa muốn chúng ta tin vào Chúa Giêsu để được nuôi sống bằng Lời và bằng Thánh Thể; Tin vào Chúa Giêsu thì dù có chết cũng sẽ được sống, mà hễ ai sống mà tin vào Ngài thì không phải chết muôn đời. Chúa Giêsu cũng đã giải thích cho những người nghe: Việc ngày xưa cha ông họ được nuôi sống trong sa mạc bằng manna là do Thiên chúa ban chứ không phải do Môsê. Đến thời này, Thiên Chúa lại ban cho nhân loại một thứ lương thực đặc biệt, nuôi sống nhân loại. Bánh đó chính là Đức Giêsu. Chúa Giêsu khẳng định với những người Do Thái rằng: Ngài chính là bánh đem lại sự sống đời đời cho thế gian. Ai đến với Ngài thì không bao giờ bị đói. Ai tin vào Ngài không bao giờ còn khát nữa. Trong bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu đã thực hiện lời quả quyết này khi lập Bí Tích Thánh Thể. Ngài cầm bánh và rượu trao cho các môn đệ và nói: “Đây là Mình Thầy, Đây là Máu Thầy anh em hãy cầm lấy mà ăn, hãy nhận lầy mà uống. Máu này là giao ước mới có sức mạnh tẩy rửa tội lỗi nhân loại. Thịt này có sức mạnh thỏa mãn mọi cơn đói khát của con người”.

Thánh Phaolô căn dặn tín hữu Êphêsô phải sống sao cho xứng đáng là những người được Thiên Chúa nuôi dưỡng và dành ưu tiên tuyệt đối trong cuộc đời để tìm kiếm sự sống đời đời. Đó cũng là điều tác giả muốn khuyên nhủ chúng ta: “Anh em đã học biết về Chúa Giêsu Kitô, được dạy dỗ theo tinh thần của Ngài. Vì thế, chúng ta không thể sống theo kiểu của dân ngoại, là những người chỉ biết cắm đầu vào việc tìm kiếm của cải vật chất và hưởng thụ ở trần gian. Nhưng chúng ta trong khi sống và làm việc ở trần gian, vẫn luôn dành ưu tiên cho việc tìm kiếm lương tthực đem lại sự sống đời đời”. Thánh Phaolô còn đòi chúng ta: “anh em phải cởi bỏ con người cũ, với nếp sống cũ; anh em phải để cho Thần Khí biến đổi tâm trí và con người anh em nên những con người mới”.

Cuộc sống trần thế, việc tìm kiếm cơm áo gạo tiền và việc tìm kiếm lương thực đem lại sự sống đời đời có khác nhau nhưng không loại trừ nhau. Là những môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta cần phải biết đặt bên nào làm trọng, việc nào là ưu tiên nhất trong cuộc sống. Là Kitô hữu, chúng ta không thể làm tôi hai chủ. Không thể vừa thờ Thiên chúa vừa thờ tiền bạc của cải vật chất. Chúng ta cũng không thể theo Chúa, tìm kiếm Chúa chỉ vì mục đích vật chất như những người Do thái xưa, nhưng vì hạnh phúc và sự sống đời đời của mỗi chúng ta. Vì thế, tự bản thân mỗi người phải không ngừng “làm việc” kiên trì mỗi ngày để tìm kiếm Chúa, tìm lương thực đem lại sự sống đời đời cho mình. Trong cuộc sống, có nhiều khi chúng ta chỉ tìm đến Chúa khi chúng ta gặp khó khăn, vì nhu cầu vật chất. Chúng ta muốn Chúa phải giải quyết tức thời cho mình, mà không muốn mình đáp ứng những yêu cầu của Chúa. Có người tìm đến với Chúa, cầu nguyện chỉ nhắm Chúa thỏa mãn những điều trước mắt, mà không quan tâm đến việc xin Chúa ban lương thực đời đời và trợ giúp những nhu cầu thiêng liêng. Vì thế, khi không được như mong muốn, họ rơi vào chán nản buông xuôi. Nhiều người khác, đặc biệt các bạn trẻ lo tìm kiếm nghề hoặc việc làm có thu nhập cao, họ chấp nhận đánh đổi lương tâm và đời sống đạo đức cho mục tiêu vật chất đó.

Nhờ Lời Chúa nhắc nhở hôm nay, xin cho mỗi người dù đang mang gánh nặng gia đình và những lo toan của bản thân, thì cũng luôn biết đặt ưu tiên cho việc tìm kiếm sự sống đời đời qua việc lãnh nhận lương thực thần linh là Mình Máu Chúa và để cho Lời Chúa hướng dẫn đời sống mình. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên - Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm C-LM ĐAN VINH – HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVIII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên- Nt. Maria Phương Trâm, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVIII Thường Niên-Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên-Nt. M. Anh Thư, OP

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm B-LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần XVIII Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên A: HÃY TỰ HỎI_ Lm. Tam Thái
     THỨ NĂM TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN: LỄ THÁNH LAURENSÔ PHÓ TẾ TỬ ĐẠO- Nt. M. Anh Thư OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVIII Thường Niên: ĐỪNG SỢ- Lm. Nguyễn Huy
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên: PHÉP LẠ BÁNH HÓA NHIỀU- Lm. J.P
     CHÚA NHẬT XVIII CHÚA HIỂN DUNG: GƯƠNG MẶT CỦA THIÊN CHÚA-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     CHỦ NHẬT LỄ HIỂN DUNG: VINH QUANG QUA THẬP GIÁ- Lm. PhaoLô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên Năm C_Tam Thái