Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 23

Suy Niễm Lời Chúa Chúa Nhật XXIII Thường Niên Năm B

TỪ BỎ ĐỂ TRỞ NÊN MỘN ĐỆ CHÚA GIÊSU

cn23 c.jpg

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Tầm sư học đạo.” Con người chúng ta cần được trau dồi học hỏi mỗi ngày để thành nhân và thành tài. Để thành nhân và thành tài cần phải có những ông thầy giỏi có tầm và có tâm. Nhiều người Việt Nam khi qua Mỹ đã trở thành những người nổi tiếng trong các lãnh vực khoa học, kỹ thuật và nghiên cứu bởi vì họ may mắn gặp được những thầy giỏi. Ở trong nước, nhiều em từng được gọi là thần đồng nhưng sau đó rất ít em thành tài. Ông Ngô Bảo Châu nhà toán học Việt Nam trở nên giỏi giang nổi tiếng thế giới, nhờ có môi trường và thầy dạy tốt tại nước ngoài. Rất nhiều người Việt đã thành công thành đạt và đang tham gia vào các lãnh vực quan trọng của Hoa Kỳ như trong quân đội, nghiên cứu tại cơ quan Naza hay các lãnh vực chính trị, khoa học xã hội khác là nhờ họ tìm được những người thầy có khả năng dẫn dắt họ.

Để thành công, thành tài, đạt được ước mơ trong cuộc sống cần phải tìm được những người thầy giỏi, thì việc tìm kiếm hạnh phúc Nước Trời, đạt được mục tiêu đời đời lại càng cần phải có một người thầy giỏi giang, uy tín chỉ cho chúng ta con đường và cách thức để đạt mục tiêu đó. Chỉ có một người Thầy duy nhất có thể chỉ cho chúng ta hạnh phúc đích thực là Nước Trời đó chính là Thầy Giêsu.

Tuy nhiên, mỗi vị thầy đều có những đường lối, cách thức huấn luyện, yêu cầu và những điều kiện khác nhau. Hôm nay, Thầy Giêsu đang trên hành trình lên Giêrusalem, tức là hành trình tiến đến đỉnh cao của sứ mạng giảng dạy và cứu chuộc nhận loại bằng hiến tế thập giá. Khi nghe Thầy Giêsu giảng và thấy các phép lạ, dân chúng tuôn đến và đi theo Ngài rất đông. Chúa Giêsu biết rằng trong số đó, có những người đi theo vì thấy đám đông đi, mình cũng đi; người khác vì thấy phép lạ Chúa làm nên đi theo để xem và có cả những người đi theo vì nghĩ rằng Chúa Giêsu sắp thực hiện cuộc khởi nghĩa, nên họ muốn tìm một cơ hội may mắn. Nói chung những người đi theo Chúa có rất nhiều mục tiêu khác nhau.

Chúa Giêsu không ngần ngại để đưa ra cho họ hai yêu cầu cần thiết, tiên quyết nếu muốn trở thành môn đệ đích thật của Chúa. Điều kiện thứ nhất: “Ai đến với tôi mà không dám dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em và cả mạng sống mình thì không thể làm môn đệ tôi.” Với điều kiện này Chúa không khuyến khích sự chia rẽ vợ chồng, sống vô trách nhiệm hoặc phụ bạc với gia đình của mình, nhưng Chúa đòi một thái độ dứt khoát, biết đặt Chúa làm mục tiêu và là ưu tiên tuyệt đối. Mỗi người đều có các mối liên hệ với cha mẹ, người thân và gia đình. Tuy nhiên, nếu mối liên hệ tình cảm này trở thành bận vướng, trở thành vật cản khiến chúng ta không thể thanh thoát cõi lòng mà theo Chúa, thì đòi chúng ta phải dám hy sinh. Không chỉ hy sinh tình cảm và các mối liên hệ, Chúa Giêsu còn đòi người môn đệ phải dám hy sinh cả mạng sống vì Chúa khi cần.

Điều kiện thứ hai: “Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi thì không thể làm môn đệ của tôi.” Trở thành học trò của Chúa không phải là tìm kiếm sự dễ dãi thoải mái. Trở thành môn đệ của Thầy Giêsu không thể có cuộc sống lười biếng, ỷ nại hoặc sống tự do, buông thả theo thói đời, nhưng là phải dám bước vào con đường của Chúa, cùng bước một nhịp với Chúa. Trở thành môn đệ của Chúa không phải để được danh vọng hay địa vị theo kiểu trần gian, mà là để mỗi ngày nên giống Chúa hơn. Chúa Giêsu đã không chọn con đường giàu có dễ dãi, nhưng đã chọn con đường khiêm hạ từ bỏ. Ngài từ bỏ địa vị ngang hàng với Thiên Chúa để đến với con người; Ngài quyền năng nhưng lại chấp nhận sự vâng lời cho đến tận cùng; Ngài là Đấng đem đến sự sống nhưng lại chấp nhận cái chết đau đớn trên thập giá. Vì thế, Ngài đòi các môn đệ muốn theo Chúa cũng phải dám sống từ bỏ. Từ bỏ chính bản thân cùng với những ham muốn lôi kéo của bản năng như ăn uống thoả mãn…và vác thập giá của mình để đi theo Chúa.

Chúa không đòi các môn đệ vác thập giá của Chúa, mà Chúa muốn những người theo Chúa phải dám vác thập giá của chính mình. Thập giá đó có thể là bổn phận và trách nhiệm thường ngày: là ông chồng say rượu cờ bạc, là bà vợ đểnh đoảng lắm điều, là cha mẹ già bệnh tật khó tính, là những đứa con ngoan và cả những đứa con ngỗ nghịch, là gánh nặng cơm áo gạo tiền cho cả gia đình… Thập giá đó cũng là những khó khăn trắc trở trong cuộc sống, công việc, là niềm vui, nỗi buồn mỗi ngày, là những giới hạn của con người cùng với đau yếu bệnh tật mà chúng ta phải mang lấy vào cuộc đời mình. Tất cả những thứ đó là thập giá cuộc đời của mỗi người mà Chúa muốn chúng ta đón nhận một cách vui vẻ và bước đi theo Chúa. Chúa nhấn mạnh là chúng ta phải bước đi theo Chúa. Nếu chúng ta bước vào lối khác chúng ta sẽ lạc đường, nếu chúng ta bước theo một người nào khác, chúng ta sẽ không đạt đến hạnh phúc đời đời.

Những điều kiện và đòi hỏi của Thầy Giêsu quả là một thách thức cho nhiều người. Tuy nhiên, Chúa không ép buộc ai, Ngài chỉ kêu mời: “Ai muốn” làm môn đệ của Ngài thì phải đáp ứng những điều kiện đó. Quyết định trở thành môn đệ của Chúa không thể là một quyết định bồng bột nhất thời, trái lại phải là một quyết định sau khi đã suy nghĩ, cân nhắc. Vì thế Chúa Giêsu đã đưa ra hai dụ ngôn có cùng một ý nghĩa: “Ai trong anh em muốn xây một cái tháp mà trước tiên không tính toán phí tổn xem mình có hoàn thành được không? Hoặc như một vua kia trước khi ra trận cũng phải tính toán mình đem bao nhiêu quân để đương đầu với đối phương dẫn hai vạn quân tiến đánh mình. Nếu không đủ binh lực thì phải lo cầu hoà trước.”

Thiên Chúa không bao giờ lừa gạt chúng ta, Ngài nói rõ và chỉ rõ cho chúng ta con đường phải đi để đạt tới cùng đích cuộc đời là thiên đàng; Ngài dạy cho chúng ta biết phải làm những gì để được hạnh phúc đời đời. Thiên Chúa còn cho chúng ta thời giờ để cân nhắc, chọn lựa và quyết định có theo Chúa hay không. Chắc chắn ai dám đáp ứng lại những đòi hỏi của Chúa, thực hiện những điều kiện Chúa muốn thì sẽ đạt được hạnh phúc. Còn ai chần chừ, trì hoãn hoặc từ chối bước theo Chúa thì sẽ bị lạc đường và đi đến chỗ bất hạnh, huỷ diệt. Đó chính là chương trình ý định của Thiên Chúa ngay từ khi tạo dựng nên con người và vũ trụ, mà tác giả sách Khôn Ngoan trong bài đọc một đã nói: “Nào có ai biết được ý định của Chúa. Nào có ai hiểu được Đức Chúa muốn điều chi…Chúng con chỉ là loài thuộc hạ giới làm sao hiểu được. Nhưng chính Ngài đã ban cho chúng con sự Khôn Ngoan và thần khí để uốn nắn lại đường lối của chúng con và dạy chúng con biết sống sao cho đẹp lòng Ngài.”

Thưa quý OBACE, theo Chúa chắc chắn là điều khó, trở nên môn đệ của Chúa chắc chắn phải đáp ứng các điều kiện của Chúa. Với sức tự nhiên của con người, chúng ta khó có thể theo Chúa được, nhưng Thiên Chúa lại ban cho chúng ta sức mạnh và sự nâng đỡ của Ngài để giúp chúng ta có thể chọn và sống đúng với những đòi hỏi là môn đệ của Chúa Giêsu. Chúa đã hướng dẫn ta qua Lời của Chúa và trợ giúp chúng ta bằng các Bí Tích, đặc biệt là Bí tích Giải tội và Thánh Thể. Qua Lời Chúa mỗi ngày chúng ta nghe, đọc và suy gẫm, Lời Chúa sẽ giúp chúng ta cắt tỉa những gì là bận vướng trong cuộc đời, giúp chúng ta có thể từ bỏ bản thân và những lôi kéo của xác thịt và cuộc sống thế gian. Lời Chúa cũng sẽ chỉ cho chúng ta phải đi sao cho trúng con đường mà Chúa Giêsu đã đi, an ủi chúng ta khi chúng ta mệt mỏi và dẫn chúng ta đến gặp được Chúa. Qua Thánh Lễ và Bí tích Thánh Thể mỗi ngày chúng ta được nuôi dưỡng, được bổ sức và đỡ nâng khi chán nản thất vọng, an ủi khi thất bại đau khổ, để chúng ta luôn vững niềm cậy trông nơi Chúa.

Thập giá hằng ngày của mỗi người là chồng là vợ, là con cái trong gia đình mà mỗi người đều có bổn phận, trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái nên người, nên con Chúa. Có những người vợ, người mẹ, người chồng người cha đang phải mang thánh giá rất nặng trong cuộc sống gia đình của mình mà không dễ dàng để tâm sự hoặc chia sẻ với người khác. Có nhiều hoàn cảnh trớ trêu, trái ngang đang khiến nhiều bậc cha mẹ phải quặn lòng, mất ăn mất ngủ khi nghĩ đến con cái. Không chỉ những gánh nặng tinh thần, thể chất đến từ trong gia đình, mà còn những áp lực từ cuộc sống, công việc, khiến cho nhiều người mệt mỏi muốn buông xuôi…tất cả đều là những thánh giá trong cuộc sống. Chúng ta được mời gọi để đón nhận, vác thập giá theo Chúa, trung thành với giới răn lề luật của Chúa trong mọi hoàn cảnh dù khi giàu hay nghèo, dù vui hay buồn.

Chúng ta tin rằng trở thành môn đệ của Chúa, vác thập giá đời mình theo Chúa, chúng ta sẽ không phải bước đi trong tăm tối một mình, nhưng có Chúa là bạn đồng hành, ngài sẽ nâng đỡ trợ lực cho chúng ta, Ngài sẽ ban cho chúng ta sức mạnh và niềm vui, nhất là khi trung thành theo Chúa tới cùng, Chúa cho chúng ta được chia sẻ vinh quang hạnh phúc đời đời với Chúa. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Tnường Niên Lễ Suy Tôn Thánh Giá-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Tnường Niên-MM TÂN, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niễm Lời Chúa Chúa Nhật XXIII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên- Lm Giuse Hồng Phước.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên Lễ Suy Tôn Thánh Giá - Lm. Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên-Lm. Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên-Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí