Trang Chủ > Phụng Vụ > Các Thánh

NIỀM VUI CÓ CHÚA Ở CÙNG

ĐMMC.jpg

 

LỜI CHÚA: Lc 1, 26-38

26Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 30Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” 35Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM:

Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà (Lc 1,28)

1. Cử hành lễ Mẹ Mân Côi hôm nay, nhưng ngay từ đầu tháng Mười, tôi, bạn, anh chị và quý vị đã sống bầu khí Mân Côi trong những chuôi kinh cá nhân, gia đình hoặc xóm ngõ; trong những bài hát thắm tình con thơ hướng đến Mẹ hiền, và trong những cuộc rước kiệu rồi quây quần bên Mẹ bên nhau nguyện cầu.

Bầu khí phụng vụ tháng Mười giúp ta dễ dàng đi vào suy ngắm trình thuật Tin Mừng quen thuộc hôm nay. Thật vậy, cầm trên tay chuỗi hạt Mân Côi, rồi mở miệng với lời kinh đơn sơ thân thiết: Kính Mừng Maria…, ta được đưa vào khung cảnh cuộc Truyền Tin mà Tin Mừng hôm nay kể lại.

2. Ai cũng biết, khi cất lên phần đầu của Kinh Kính Mừng, ta lặp lại lời của sứ thần Gabriel gửi đến Mẹ: Kính Mừng Maria, đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà… Niềm vui và mối phúc Mẹ Maria được hưởng không đến từ vẻ kiều diễm nữ tính, để không có ai mặc cảm vì diện mạo mình khó coi; cũng không đến từ sự giàu sang hoặc địa vị xã hội, để không có ai cảm thấy xa lạ với Mẹ vì mình có hoàn cảnh khó khăn; mà là đến từ việc Chúa-ở-cùng-Mẹ, để ai trong chúng ta, già trẻ lớn bé, giàu nghèo sang hèn, đẹp xấu lành hụt, cũng có thể sống vui và đầy phúc.

Thực vậy, Chúa luôn muốn và tìm cách ở với mỗi chúng ta, Chúa luôn mong ta nhận ra Chúa, chào đón Chúa vào đời mình, nhà mình, và trái tim mình rồi tận hưởng niềm vui có Chúa ở cùng.

3. Nhưng, tôi có nhận ra Chúa đang ở với tôi? Tôi có thấy vui vì sự hiện diện của Chúa? Tôi có nhận ra mình có phúc hơn mọi anh chị em lương dân là những người chưa được nghe biết Chúa? Là Tác Viên Tin Mừng, tôi có giúp anh chị em vui hơn khi tôi nói về Chúa cho họ? Hoặc tôi có cảm nhận thực sự mình đang được chia sẻ niềm vui của Mẹ, có tin chắc rằng khi nghe lời chào chúc và lời cầu khẩn tôi dâng lên Mẹ trong kinh Kính Mừng, Mẹ sẽ xin Chúa ban niềm vui và phúc lành cho tôi?

4. Lạy Mẹ Mân Côi, đời con nổi trôi với những vui buồn được mất hơn thua, khiến niềm vui và hạnh phúc lắm khi rất xa vời. Mỗi khi con lần chuỗi Mân Côi, xin kéo con lại gần Mẹ và xin dẫn con đi vào sự hiện diện yêu thương và quyền năng của Chúa Giêsu Con Mẹ. Con cảm ơn và yêu Mẹ. Mẹ của con. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.

Dòng Đa Minh Thánh Tâm


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Đức Mân Côi - Lm Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Sinh Nhật Đức Maria - Sưu Tầm
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ nhớ Thánh Augustinô, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh - Lm. Minh Anh, Tgp. Huế
     Ngày 14 tháng 8 : THÁNH MAXIMILIANO KOLBE - Linh Mục, Tử Đạo
     Ngày 14 tháng 12: THÁNH GIOAN THÁNH GIÁ- LINH MỤC, TIẾN SĨ HỘI THÁNH
     Ngày 8 tháng Mười Hai: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
     Ngày 3 Tháng 12: Lễ Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, Linh mục
     Ngày 2 Tháng Mười: CÁC THIÊN THẦN HỘ THỦ
     Ngày 1 Tháng Mười: "THÁNH TÊ-RÊ-XA HÀI ĐỒNG GIÊ-SU TRINH NỮ, TIẾN SĨ HỘI THÁNH"
     Ngày 30 Tháng Chín: Thánh Giê-rô-ni-mô Linh Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh.