Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 19

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba tuần XIX Thường Niên

EM NHỎ VÀ KẺ BÉ MỌN

chua cuu.jpg

LỜI CHÚA:  Mt 18, 1-5. 10. 12-14

Khi ấy các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi: "Chớ thì ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.

"Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Ta, Ðấng ngự trên trời.

"Các con nghĩ sao? Nếu ai có một trăm con chiên mà lạc mất một con, thì người đó lại không bỏ chín mươi chín con trên núi, để đi tìm con chiên lạc sao? Nếu người đó tìm được, Thầy bảo thật các con, người đó sẽ vui mừng vì con chiên đó, hơn chín mươi chín con chiên không thất lạc. Cũng vậy, Cha các con trên trời không muốn để một trong những kẻ bé mọn này phải hư mất".

SUY NIỆM

Làm lớn ở trong nhóm hay trong Giáo Hội đó vẫn là mối bận tâm gây tranh cãi giữa các môn đệ thầy Giêsu sau khi thầy Loan báo lần thứ 2 về cuộc khổ nạn (Mt 17, 22-23), các môn đệ vẫn bị hút vào câu hỏi ai là người lớn nhất (c 1).

 Như một nhà sư phạm khéo léo thầy Giêsu đã gọi một em nhỏ lại đặt em đứng giữa các ông và đưa ra câu trả lời. Câu trả lời của thầy chắc đã làm các môn đệ bị sốc.

 Trong xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu trẻ em không có vai vế gì cũng chẳng có chút quyền hành hay sự độc lập. Chúng không phải là biểu tượng cho sự trong trắng ngây thơ cho bằng là biểu tượng cho sự tùy thuộc, lệ thuộc vào người lớn.

 Khi đặt một em nhỏ bằng xương bằng thịt giữa các ông thầy Giesu đã đưa ra câu trả lời rồi. Đối với thầy điều kiện để vào nước trời mai sau là phải trở nên như trẻ em(c.3). Muốn trở nên như trẻ em cần phải trở lại nghĩa là quay lại hoán cải.

 Chỉ người lớn nào dám đổi hướng sống mới có thể trở nên trẻ thơ. Chỉ ai dám từ bỏ đam mê về quyền lực và tiếng tăm về địa vị và chỗ đứng người ấy mới có thể vào Nước Trời. Nước Trời là Nước của trẻ thơ và những ai trở nên giống trẻ thơ nhờ hoán cải.

Để vào được nước trời, để làm người lớn nhất trong nước đó cần phải trở nên như trẻ thơ, tay trắng, không tự hào, tự mãn về mình, không cậy dựa vào đức đạo đức của bản thân nhưng vào tình thương của Chúa, như thế người lớn nhất trong Nước Trời lại là người bé nhỏ khiêm nhu.

Cộng đoàn tín hữu nào cũng có những môn đệ yếu kém mặt này mặt khác. Ở đây họ được gọi là những kẻ bé mọn. Thầy Giêsu nhấn mạnh đến phẩm giá của những kẻ bé mọn này. Bởi họ được bảo trợ bởi các thiên thần riêng và các thiên thần của họ vẫn chiêm ngưỡng nhan Cha trên trời (c. 10).

 Chính vì thế từng con chiên lạc đều đáng chúng ta trân trọng khi nhìn trẻ nhỏ và kẻ bé mọn trong cộng đoàn bằng cặp mắt của chúa chúng ta sẽ biết cư xử tử tế và kính trọng họ hơn.

Lời nguyện:

 Lạy Chúa Giêsu,

Xin cho con trở nên đơn sơ bé nhỏ nhờ đó con dễ nghe được tiếng Chúa nói, dễ thấy Chúa hiện diện vào hoạt động trong đời con.

Sống giữa một thế giới đầy lọc lừa và đe dọa xin cho con đừng trở nên cứng cỏi khép kín và nghi ngờ.

Xin dạy con sự hiền hậu để con biết cảm thông và bao dung với tha nhân.

Xin dạy con sự khiêm nhu để con dám buông đời con cho Chúa.

Cuối cùng xin cho con sự bình an sâu thẳm vui tươi đi trên con đường hẹp với ngày hạnh phúc vì được cùng Ngài chịu khổ đau. Amen.

Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên-Lm.JB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư tuần XIX Thường Niên Lễ Đức Mẹ Lên Trời-Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm . Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm B-LM. ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN A: YÊU THƯƠNG, GIÁO DỤC TRẺ EM- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIX Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX_LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời_
     CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN A: TÍN THÁC VÀO QUYỀN NĂNG THIÊN CHÚA- Lm. Đan Vinh