Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 19

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên

TRỞ NÊN NHƯ TRẺ NHỎ

 chua va tre thojpg.jpg

LỜI CHÚA: Mt 18, 1-5. 10. 12-14

Khi ấy các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi: "Chớ thì ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.

"Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Ta, Ðấng ngự trên trời.

"Các con nghĩ sao? Nếu ai có một trăm con chiên mà lạc mất một con, thì người đó lại không bỏ chín mươi chín con trên núi, để đi tìm con chiên lạc sao? Nếu người đó tìm được, Thầy bảo thật các con, người đó sẽ vui mừng vì con chiên đó, hơn chín mươi chín con chiên không thất lạc. Cũng vậy, Cha các con trên trời không muốn để một trong những kẻ bé mọn này phải hư mất".

SUY NIỆM:

1.      Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ

Trẻ nhỏ sống gần gũi với ông bà, cha mẹ và anh chị em trong gia đình và luôn được mọi người thương mến.

Trẻ em được ông bà cha mẹ và xã hội bảo vệ, giữ gìn rất nghiêm nhặt. Hễ ai xúc phạm đến trẻ em, sẽ bị mọi người và xã hội lên án.

Gần đây xảy ra việc một quan chức nọ lạm dụng tình dục trẻ em và đang bị kết án nơi tòa án xét xử. Hoặc mới đây xảy ra tai nạn cho các trẻ em, như việc cô giáo nọ muốn dạy các em học sinh mẫu giáo tránh hỏa hoạn, bằng việc thực hành tại lớp…bằng cho thấm dầu vào khăn và châm lửa đốt. Hậu quả: lửa bùng lên làm cho 3 trẻ em bị bỏng nặng. Tai nạn gây ắc trách và phẫn nộ trong xã hội.

2.      Trở nên như trẻ nhỏ

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đem một trẻ nhỏ đến với các môn đệ - như là mẫu gương sống lý tưởng - để dạy cho các môn đệ. "Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời.”

Trẻ em sống ngây thơ, hồn nhiên, vô tư và trong sạch. Trẻ em nhận biết mình còn nhỏ nên chỉ tin tưởng, cậy dựa vào người lớn để sống.

Chính những nét đẹp nơi trẻ em như thế, Chúa Giêsu muốn các môn đệ cũng hãy trở nên giống như các em, với một tinh thần tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa yêu thương trong mọi sự. Sống tinh thần thoát tục để trở nên trong sạch, không vướng bận điều gì cản trở để đi theo Chúa và làm môn đệ của Chúa. Sống gắn bó hơn với chính Thầy Giêsu để trở nên người can đảm làm chứng cho Tin Mừng.

3.      Trách nhiệm với người bé nhỏ

"Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này”.

Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ phải có trách nhiệm bảo vệ, nâng đỡ những người bé nhỏ. Những người bé nhỏ ở đây là những người nghèo, những người vô gia cư, những người không có gì bảo đảm cho cuộc sống trong đời thường, vì bị hất hủi, khinh miệt, bỏ rơi và bị đối xử bất công. Những người bé nhỏ cũng có thể hiểu được là nhưng người đang sống trong tình trạng tội lỗi, những người yếu đuối, sa ngã.

Các môn đệ có bổn phận phải bảo vệ họ, dẫn đưa họ thoát khỏi những phân biệt đối xử, bị mọi người và xã hội lên án. Bởi, những người trong hoàn cảnh ấy, cần được đón nhận và nâng đỡ. Tất cả mọi người, không trừ ai, đều là con cái của Thiên Chúa, cần được nâng đỡ, ủi an.

4.    Gương sống tinh thần đơn sơ nhỏ bé trong Giáo Hội nổi bật là Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu.

Xin Chúa dạy chúng con nên như trẻ nhỏ với lòng tin tưởng, phó thác hoàn toàn vào Chúa. Xin dạy chúng con biết tôn trọng, yêu thương và nâng đỡ những người nghèo, những người bị khinh rẻ, bị đối xử bất công. Xin giúp chúng con biết cầu nguyện, giúp đỡ họ nhiều hơn để tất cả chúng con đều được Chúa đón nhận và yêu thương. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên-Lm.JB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư tuần XIX Thường Niên Lễ Đức Mẹ Lên Trời-Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba tuần XIX Thường Niên- Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm . Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm B-LM. ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN A: YÊU THƯƠNG, GIÁO DỤC TRẺ EM- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên_Xuân Hạ, OMI