Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 19

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần  XIX Thường Niên

CHÚA GIÊSU VỚI TRẺ THƠ

t7t19tn.jpg

LỜI CHÚA: Mt 19, 13- 15

Khi ấy, người ta đem những trẻ nhỏ đến cho Chúa Giêsu để Người đặt tay và cầu nguyện cho chúng. Các môn đệ liền quở trách chúng, nhưng chúa Giêsu bảo: "Hãy để các trẻ nhỏ đến với Ta, và đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những người giống như chúng". Sau khi Người đặt tay trên chúng, thì Người đi khỏi nơi đó.

SUY NIỆM

Ông Taba, một nhà trí thức tại Inđônêxia và cũng là một tín hữu Kitô đã kể lại một câu chuyện đời ông như sau:

“Tôi rất hãnh diện và tôi cho rằng tôi là người tín hữu duy nhất trong giáo xứ có được bằng tiến sĩ, mà còn là chủ tịch hội luật gia, đồng thời là chủ tịch hội trí thức trong tỉnh nữa. Với tất cả những danh hiệu và chức vụ này, tôi tưởng như chẳng ai bằng tôi cả. Thế nhưng tôi lại bê trễ việc đạo vì quá bận rộn. Tôi không còn quan tâm gì đến việc cầu nguyện nữa.

Một hôm, cháu trai mới hai tuổi của tôi đến chơi và ngủ lại chung phòng. Khi thấy như thế, cháu hỏi: -Cậu ơi, sao cậu không cầu nguyện? Cậu cãi nhau với Chúa Giêsu rồi à?

Câu hỏi ngây thơ ấy làm tôi tĩnh ngộ. Thật đúng là Chúa đã dùng một đứa bé mới có hai tuổi làm nhân chứng cảnh tỉnh và nhắc nhở tôi. Tôi lập tức cầu nguyện ngay trước mặt cháu. Và từ đó tới nay tôi luôn cầu nguyện trước khỉ đi ngủ”.

Quả thật, chỉ có trẻ thơ mớỉ thật thà và đơn sơ như thế. Và chính điều này đã làm Chúa Giêsu yêu thương chúng.

Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu đã nói: “Cứ để trẻ nhỏ đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giông như chúng”. Người ta muốn dẫn trẻ em đến với Chúa để Ngài đặt tay và cầu nguyện cho chúng.

Đặt tay và cầu nguyện là nghi thức tôn giáo quen thuộc trong Do Thái giáo thời Chúa Giêsu. Những vị lãnh đạo tôn giáo và các Rabbi thường làm việc ấy cho những ai đến xin được chúc lành, họ cũng đặt tay trên trẻ nhỏ và cầu cho chúng, mặc dù phong tục người Do Thái thời đó, trẻ nhỏ không có địa vị, không có giá trị gì, chỉ khi đến tuổi 12, nó mới được nhìn nhận có chỗ đứng trong cộng đoàn. Các môn đệ Chúa lúc đó chưa thay đổi tâm thức, ngăn cản không cho người ta đem các trẻ nhỏ đến với Thái độ và lời dạy của Chúa Giêsu nhắc cho môn đó và cho chúng ta hôm nay rằng trong cộng đoàn Gi mọi người không tùy thuộc hạng tuổi, đều có quyền Chúa để Chúa đặt tay, cầu nguyện và chúc lành cho; bị loại khỏi tình yêu và ân sủng của Chúa, dù là một đứa trẻ. Các nhà chú giải đã xem đoạn Tin mừng này như là cho việc rửa tội trẻ nhỏ được cộng đoàn tiên khởi thực “Cứ để trẻ nhỏ đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng. Chúng ta có thái độ kỳ thị, ngăn cản các trẻ nhỏ đến vđi không? Có những người lớn, những bậc cha mẹ rơi / thức của các môn đệ ngày xưa, họ không đem con cái Chúa Giêsu, họ không nêu gương sống đức tin cho cũng không muốn cho con cái lãnh Bí tích Rửa tội, nại tôn trọng tự do của con cái, đợi chúng lớn lên và tự quyết muốn được rửa tội hay không.

Đây là thái độ sai lầm về ơn cứu rỗi của Thiên ơn Chúa được ban nhưng không cho mọi người, chúng mà dám xét đoán về điều kiện tuổi tác để được Chúa chúc lành và ban ơn cứu rỗi.

Các bạn thân mến,

Hãy để các trẻ nhỏ đến với Chúa Giêsu đừng ngăn cấm chúng. Xin Chúa giúp chúng ta chu toàn trách nhiệm này, với ý thức rằng ân sủng và chúc lành của Chúa kho tàng quí giá mà chúng ta có thể trao lại cho con cái chúng ta.

Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên-Lm.JB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư tuần XIX Thường Niên Lễ Đức Mẹ Lên Trời-Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba tuần XIX Thường Niên- Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm . Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm B-LM. ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN A: YÊU THƯƠNG, GIÁO DỤC TRẺ EM- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ