Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 19

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN A

YÊU THƯƠNG, GIÁO DỤC TRẺ EM

4b1677ae_4d9a2289_jesus-children.jpg

LỜI CHÚA: Mt 19, 13-15

Khi ấy, người ta đem những trẻ nhỏ đến cho Chúa Giêsu để Người đặt tay và cầu nguyện cho chúng. Các môn đệ liền quở trách chúng, nhưng chúa Giêsu bảo: "Hãy để các trẻ nhỏ đến với Ta, và đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những người giống như chúng". Sau khi Người đặt tay trên chúng, thì Người đi khỏi nơi đó.

SUY NIỆM:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đón tiếp, gần gủi, yêu thương các trẻ em. Chúng ta suy nghĩ đến việc giáo dục trẻ em trong gia đình hiện nay, và học sống tinh thần của trẻ em là đơn sơ và phó thác.

1.Tình trạng báo động:

Trẻ thơ đáng yêu, vì chúng giống như thiên thần. Tuy nhiên tình trạng ngày nay xảy ra ở nhiều nơi cho thấy, chẳng những con người đã không yêu thương các trẻ em, mà còn độc ác cướp đi quyền sống, đánh mất nhân phẩm cao quí của các em qua nạn phá thai, bạo hành, lợi dụng và buôn bán trẻ em...

Vụ bắt cóc sát hại bé trai 6 tuổi ở Quảng Bình

Mới đây, dư luận cả nước vô cùng xót xa, bàng hoàng khi bé trai Trần Trung Nghĩa (SN 2011, trú Tổ dân phố Trường Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) mất tích ngày 3/7/2017 rồi được tìm thấy thi thể cách nhà 2km vào ngày 8/7/2017. Điều đáng nói, theo kết quả khám nghiệm tử thi bé Trần Trung Nghĩa cho thấy trên thi thể cháu có tới 23 vết thương, phần nội tạng đang trong quá trình phân hủy. Đặc biệt, gần hiện trường, cơ quan chức năng còn tìm thấy một con dao Thái Lan cán màu vàng. (Nguồn: vietbao.vn, ngày 10-07-2017).

Vụ bắt cóc, sát hại trẻ em là tình trạng đáng báo động đến các bậc cha mẹ và mọi người, luôn đề phòng để bảo vệ con cháu của mình.

2.Yêu thương và chăm sóc trẻ em:

Các môn đệ khi thấy các trẻ em đến với Chúa Giêsu, các ông quở trách, xua đuổi chúng. Nhưng Chúa Giêsu nói với các môn đệ đừng ngăn cấm trẻ em. Ngài sẵn sàng đón nhận các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng. Chúa Giêsu biểu lộ tình thương và gần gũi với các em nhỏ.

Đây là dịp đặc biệt để các bậc cha mẹ trong gia đình và chúng ta quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục trẻ em.

Việc giáo dục trẻ em, trước hết là trách nhiệm của những bậc cha mẹ trong gia đình. Ngoài ra, nhà trường và cả Giáo Hội cũng góp phần không nhỏ để dạy trẻ em nên người.

Gia đình là ngôi trường đầu tiên và quan trọng trong quá trình lớn lên và hình thành nhân cách của trẻ.

Nhiều cha mẹ vì lo kiếm tiền sinh sống đã buông xuôi, bỏ mặc, lúng túng, hay bất lực về việc giáo dục con cái, khiến chúng trở nên hư hỏng. Con số thanh thiếu niên phạm pháp ngày càng cao và nghiêm trọng.

Có những bậc làm cha mẹ thiếu chuẩn bị và thiếu kinh nghiệm, nên thường phản ứng theo bản năng. Cha mẹ quá nuông chiều con hay quá nghiêm khắc đều để lại những chấn thương trong nhân cách trẻ.

Trong gia đình, cha mẹ là người trực tiếp gieo vào tâm hồn trẻ những hạt giống yêu thương, trung thực, tốt bụng. Không nên có những hành vi bạo lực, chửi mắng con cái…

Con cái hay bắt chước cha mẹ, nên cha mẹ hãy biết làm gương sáng cho con cái. Dạy con bằng hành vi và cách sống của cha mẹ có hiệu quả hơn bằng lời nói.

Tạo bầu không khí gia đình ấm áp và đầy tình thương. Cha mẹ cần dành thời gian ở bên con cái và khuyên dạy con điều hay lẽ phải.

Cha mẹ dạy cho trẻ em biết tôn trọng người khác, yêu thương và giúp đỡ kẻ khác. Chính cha mẹ cũng cần phải tôn trọng con cái. Nếu thiếu tôn trọng con cái dẫn đến những tác hại nghiệm trọng về thể lý và tâm lý.

Cha mẹ đừng tỏ ra nghiêm khắc với con, nhưng cha mẹ cần có một tình yêu bao la, vô điều kiện đối với con cái. Tuy nhiên, nuông chiều con quá đáng sẽ làm con cái dễ hư hỏng, hình thành thành tính ích kỷ và đòi hỏi.

Đặc biệt trong các gia đình Công giáo, cha mẹ dạy dỗ con cái sống đạo là hết sức cần thiết, chẳng hạn như: thúc giục con cái đi tham dự Thánh lễ hằng ngày, học giáo lý sống đạo, cầu nguyện tối sớm trong gia đình, biết làm việc tông đồ, quan tâm đến việc giúp đỡ người khác,…để hình thành nên người Kitô hữu tốt sau này.

Chắc chắn, con cái của chúng ta sẽ nên người tốt cho Chúa, cho Giáo hội và xã hội nhờ vào sự quan tâm giáo dục trẻ em trong các gia đình.

3.Sống tinh thần trẻ thơ để được vào Nước Trời:

Khi nhìn vào trẻ em, chúng ta dễ nhận ra vẻ đẹp ‘thiên thần’ ở nơi chúng. Trẻ em có tinh thần đơn sơ, tin tưởng và hoàn toàn cậy dựa vào cha mẹ, vào người lớn.

Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ, và mọi người Do Thái là hãy “nên như trẻ nhỏ, thì mới được vào Nước Trời”. Chính tinh thần đơn sơ và phó thác của trẻ em lại là bài học Chúa muốn gửi đến cho bắt chước; nhờ đó chúng ta có thể sống và canh tân thái độ sống của mình trong đời sống đạo hằng ngày.

Sống tinh thần đơn sơ, phó thác là biết tin tưởng, cậy dựa vào Thiên Chúa, yêu mến Ngài và phó thác đời sống của chúng ta cho Ngài. Thiên Chúa luôn yêu thương và ban phúc lành cho những kẻ bé mọn, khiêm nhường và tin vào Ngài.

Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu đã nên thánh nhỏ nhờ tinh thần đơn sơ và phó thác cho tình yêu của Chúa Giêsu.

Mỗi người chúng ta muốn được vào Nước Trời cũng cần cố gắng để nên giống trẻ thơ, đơn sơ và phó thác cho tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn sống đơn sơ, tin tưởng cậy trông vào Chúa. Amen.

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên-Lm.JB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư tuần XIX Thường Niên Lễ Đức Mẹ Lên Trời-Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba tuần XIX Thường Niên- Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm . Giuse Nguyễn Duy Khang

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIX Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX_LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời_
     CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN A: TÍN THÁC VÀO QUYỀN NĂNG THIÊN CHÚA- Lm. Đan Vinh
     CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN A: THỬ THÁCH TRONG ĐỨC TIN- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     CHỦ NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN: LẠY THẦY XIN CỨU CON ! Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần thứ 19 Thường Niên C: Chúa Giêsu với trẻ thơ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên Năm C_Nt. Maria Anh Thư, OP