Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 17

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên

SỐNG THEO LƯƠNG TÂM

T7T17QN.jpg

LỜI CHÚA: Mt 14, 1-12

"Hêrôđê sai người đi chặt đầu Gioan, và các môn đệ của Gioan đi báo tin cho Chúa Giêsu".

Khi ấy quận vương Hêrôđê nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì nói với những kẻ hầu cận rằng: "Người này là Gioan Tẩy Giả, ông từ cõi chết sống lại, nên mới làm được các phép lạ như vậy". Tại vì Hêrôđia vợ của anh mình mà vua Hêrôđê đã bắt trói Gioan tống ngục, bởi Gioan đã nói với vua rằng: "Nhà vua không được lấy bà ấy làm vợ". Vua muốn giết Gioan, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi Gioan như một tiên tri. Nhân ngày sinh nhật của Hêrôđê, con gái Hêrôđia nhảy múa trước mặt mọi người, và đã làm cho Hêrôđê vui thích. Bởi đấy vua thề hứa sẽ ban cho nó bất cứ điều gì nó xin. Ðược mẹ nó dặn trước, nên nó nói: "Xin vua đặt đầu Gioan Tẩy Giả trên đĩa này cho con". Vua lo buồn, nhưng vì đã trót thề rồi, và vì các người đang dự tiệc, nên đã truyền làm như vậy. Ông sai người đi chặt đầu Gioan trong ngục, và để đầu Gioan trên đĩa đem trao cho cô gái, và nó đem cho mẹ nó. Các môn đồ của Gioan đến lấy xác thầy và chôn cất, rồi đi báo tin cho Chúa Giêsu.

SUY NIỆM:

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay thuật lại sự kiện Chúa Giêsu thi hành sứ vụ cứu độ, giảng dạy Tin Mừng về Nước Trời, kêu gọi người ta sám hối và tin vào Ngài là Con Thiên Chúa, và làm nhiều phép lạ, khiến cho Danh tiếng của Chúa Giêsu lan rông khắp nơi.

Chính những điều đang bàn tán trong dư luận về Chúa Giêsu đã đến tai nhà vua Hêrôđê. Nhưng ông vẫn chỉ nghĩ đó là Gioan tẩy giả là người ông mới ban lệnh chém đầu trong ngục. "Người này là Gioan Tẩy Giả, ông từ cõi chết sống lại, nên mới làm được các phép lạ như vậy". Ông rất bứt rứt và lo lắng, vì những sai trái của kẻ giết người, làm điều gian ác. Giờ đây, tâm trạng của Hêrôđê bất an.

Dù được Gioan tẩy giả nhắc nhở nhà vua về tội lỗi và sai trái: ông không được lấy nàng Hêrôđia (chị dâu) làm vợ. Nhưng Hêrôđê không nghe, để ngoài tai, mà còn can tâm giết chính vị ngôn sứ. Gioan tẩy giả cản trở lối sống sai trái về hôn nhân, đời sống luân lý của Hêrôđê, nhưng Hêrôđê lại chỉ muốn tiêu diệt Gioan tẩy giả, vì đã dám ngăn cản ông.

Hêrôđê bị dằn vặt, bất an, hoảng loạn, là vì không còn nhận ra Thiên Chúa hiện diện, nên chống lại sự thật, không tôn trọng sự thật. Điều đó khiến ông bị lương tâm dằn vặt.

Giống như trường hợp của Cain đã giết em mình là Aben. Bởi không biết tôn trọng, yêu thương người em của mình, nên đã có hành động tội lỗi, giết ngay chính người em của mình. Cain không làm theo tiếng nói của lương tâm, không biết sám hối, nên Cain bước đi trong sự bất an trong tâm hồn.

Thảm kịch người chồng đổ xăng lên người vợ trẻ rồi châm lửa đốt đã xảy ra gần đây tại Hà Nội, do  mâu thuẫn vợ chồng, khiến người vợ bị thương tật rất nặng. (Hà Nội, 09-02-2016)

Giận vợ, người chồng tẩm xây đốt cả nhà, chém vợ chết, 4 người bị phỏng nặng (Sơn La, 08-07-2019).

Thiếu ý thức, thiếu tôn trọng nhân phẩm, không có lòng nhân, lòng yêu thương đã xảy ra nhiều thảm kịch trong gia đình.

Lương tâm cắn rứt là tâm trạng của con người sau khi đã hành động sai trái.

Bài Tin mừng giúp chúng ta hiểu và sống theo lương tâm chân thực.

Lương tâm là sự phán đoán của lý trí mà Thiên Chúa đã đặt sẵn nơi đáy lòng con người để thúc giục họ làm lành lánh dữ. (Bài 17: Lương tâm và tội lỗi. – Simonhoadalat)

Trong tương quan giữa con người và Thiên Chúa, con người với xã hội và thế giới, con người phải hành động sao cho xứng với sự thật thiện hảo của các mối tương quan ấy.

Lương tâm có nhiệm vụ là phải đi tìm ra sự thật, sự thiện để rồi trình bày cho ý chí quyết định. Lương Tâm không đưa ra những quyết định, nhưng là chỉ khám phá ra sự thật.

Lương tâm là tiếng nói của chính Thiên Chúa “nói thầm” bên trong tâm hồn của con người. Tiếng nói của Thiên Chúa  luôn mời gọi mỗi người cần phải ý thức, làm cho đúng, làm theo sự thật, tôn trọng sự thật.

Nếu có lương tâm thành thật, hẳn ta dễ nhận ra tội lỗi của mình và biết sám hối, hẳn sẽ thay đổi tâm hồn và cuộc sống của mỗi người trong chúng ta. Tiếng lương tâm thúc giục chúng ta hành động tốt cho nhau (ví dụ: cắn rứt vì từ chối giúp đỡ một người nghèo xin giúp đỡ), biết thành tâm sám hối, sửa chữa những sai trái để nên con người mới, là một tiến bộ đáng quý và trân trọng.

Chúng ta hãy nhìn lại cuộc sống của bản thân để biết nhận ra những sai trái, những sai lầm đã vấp phạm, vì đã không sống theo lương tâm, sự thật, hoặc luật Chúa truyền.

Nguyện xin Chúa ban cho con biết sống theo tiếng Chúa nói trong tâm hồn, qua tiếng của lương tâm, để con biết sống theo sự thật, sống yêu thương, tôn trọng mọi người.

Xin giúp con biết loại trừ những hành động xấu xa, tội lỗi, do ích kỷ, tính toán, những sai trái đi ngược lại với Lời Chúa, để con sống theo luật Chúa, sống đẹp lòng Chúa hơn mỗi ngày.

Xin giúp con biết chân thành sám hối và biến đổi con nên con cái của ánh sáng. Amen.

  

Lm. JB

 


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên- Lm. Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên_Lm Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVII Thường Niên_ Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVII Thường Niên_ NT Anna Luyến SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XVII Thường Niên C _Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XVII Thường Niên C_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên-NT Anna Kim Luyến SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc