Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 18

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên

KHI ĐỨC TIN YẾU KÉM

T2T7TN.jpg

 

LỜI CHÚA: Mt 17, 14-20

14 Khi thầy trò đến với đám đông, thì có một người tới quỳ xuống trước mặt Đức Giê-su15 và nói: "Thưa Ngài, xin thương xót con trai tôi, vì cháu bị kinh phong và bệnh tình nặng lắm: nhiều lần ngã vào lửa, và cũng nhiều lần ngã xuống nước.16 Tôi đã đem cháu đến cho các môn đệ Ngài chữa, nhưng các ông không chữa được."17 Đức Giê-su đáp: "Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà! Tôi còn phải ở với các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa? Đem cháu lại đây cho tôi."18 Đức Giê-su quát mắng tên quỷ, quỷ liền xuất, và đứa bé được khỏi ngay từ giờ đó.

19 Bấy giờ các môn đệ đến gần hỏi riêng Đức Giê-su rằng: "Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy? "20 Người nói với các ông: "Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: "rời khỏi đây, qua bên kia! " nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.

SUY NIỆM: Tại sao chúng con không trừ nổi tên quỷ ấy ?” (Mt 17, 19)

1.  Tại anh em kém tim! (c.20). Có lẽ tôi, bạn, anh chị và qui vị sẽ ấn tượng khi hình dung ra khung cảnh nhộn nhịp nhưng cũng không kém căng thẳng của trình thuật Tin Mừng hôm nay. Các môn đệ đã không trừ nổi tên quỷ ấy. Có lẽ họ đã sốc khi được Chúa Giêsu chỉ cho thấy nguyên do của thất bại này: kém tin. Và rồi, rất có thể sẽ có người trong chúng ta sẽ bị cuốn đi trong chuỗi những phân tích, suy nghĩ để truy xét nguyên do kém tin của các môn đệ. Đây là một cơn cám dỗ.

Đừng quên, chúng ta ở đây với Lời là để được ăn và sống Lời qua việc lắng nghe, đón nhận và thực hành. Vậy, thay vì suy tư và phân tích, ta cùng đọc lại và lắng nghe  Lời Chúa trong tư cách một môn đệ, một tác viên Tin Mừng.

2. Tại anh em kém tin! – Không phải chỉ các môn đệ xưa, mà chúng ta hôm nay, hẳn sẽ không dễ chấp nhận điều này. Đúng vậy, sao lại kém tin khi ta vẫn khao khát và nỗ lực sống đời sống Kitô hữu năng động và tích cực qua các sinh hoạt và phục vụ trong giáo xứ, giáo hạt và giáo phận ? Sao lại kém tin khi ta vẫn hy sinh thì giờ, sức lực và của cải để phục vụ Giáo hội, để thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng ? Và sao lại kém tin khi ta vẫn cầu nguyện, tham dự thánh lễ, ăn chay và làm phúc?

Thế nhưng, ta thường phải đối điện với những thất bại lớn nhỏ như: mãi chưa chừa được một tật xấu; mãi chưa được điều mình xin; mãi chưa thấy tội nhân mà ta cầu nguyện biết trở về với Chúa; mãi chưa thấy người anh em chị em đón nhận Tin Mừng mà chúng ta miệt mài rao giảng;.... Nếu thế, dường như ta đang ở trong tình cảnh của các môn đệ năm xưa. Chúng ta cũng đang kém tin thật.

3. Làm sao để có đức tin bằng hạt cải ? – Ta có thể tìm thấy câu trả lời nhờ sự hỗ trợ của bản văn song song trong Tin Mừng theo thánh Marcô (9, 13-28). Ta kém tin vì ta chưa CẦU NGUYỆN và ĂN CHAY như Chúa dạy (x. Mc 9, 29).

CẦU NGUYỆN cho ta sự kiên trì và tín thác trọn vẹn cho Chúa, cho GIỜ của Chúa và cho kế hoạch của Chúa. Ta sẽ không nóng lòng, không vội vã, không ép Chúa theo kế hoạch và ý muốn của mình. Ta sẽ xác tín như Vịnh gia trong câu đáp ca và tung hô Tin Mừng, rằng Chúa không bỏ rơi kẻ kiếm tìm Chúa (Tv 9,11b) và vì thế, con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa (Tv 129,5)

ĂN CHAY cho ta tấm lòng trong sáng và lương tâm ngay chính, giúp ta thêm tín thác và trông cậy vào Chúa. Như cách Chúa động viên ngôn sứ Khabacuc trong bài đọc 1 rằng Người không có lòng ngay thì ngã gục, nhưng người công chính sẽ sống nhờ trung tín (Kb 2,4)

Nói thì dễ. Muốn cũng đã muốn rồi. Thực hành cũng vẫn tập. Nhưng sao vẫn khó thế để có một đức tin bằng hạt cải - Bắt chước người cha khốn khổ mà thánh Marcô mô tả, mỗi chúng ta thành tâm kêu cầu: Thưa Thầy con tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của con (Mc 9, 24).

4. Lạy Thầy Giêsu yêu mến, trong thing lặng nội tâm và khát khao cháy bỏng có được đức tin bằng hạt cải, con cất tiếng khóc, từ sâu thẳm con tim và sức lực con, con nài xin Thầy chỉ cho biết đâu là điểm yếu kém nhất trong đức tin của con. Xin giúp con chấp nhận và hướng dẫn con cải thiện điểm yếu ấy mỗi ngày. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên - Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm C-LM ĐAN VINH – HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVIII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên- Nt. Maria Phương Trâm, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVIII Thường Niên-Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên-Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm B-LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần XVIII Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên A: HÃY TỰ HỎI_ Lm. Tam Thái
     THỨ NĂM TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN: LỄ THÁNH LAURENSÔ PHÓ TẾ TỬ ĐẠO- Nt. M. Anh Thư OP