Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 1

TIẾNG CHÚA GIỮA ĐỜI THƯỜNG

l.jpg

 

LỜI CHÚA: Mc 1,14 - 20

14Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. 15Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

16Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-môn với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá. 17Người bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” 18Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

19Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Gia-cô-bê, con ông Dê-bê-đê, và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. 20Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dê-bê-đê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

SUY NIỆM:

Người thấy ông Giacôbê,..và người em là ông Gioan…đang vá lưới trong thuyền. Người liền gọi các ông.” (Mc 1,19)

        1. Những lung linh sinh động của phụng vụ Mùa Giáng Sinh đã khép lại để mở ra chu trình mới: Mùa Thường Niên. Tin Mừng cho ngày đầu tiên của hành trình thường niên này gợi lên khung cảnh rất thường niên của Chúa Giêsu và các môn đệ đầu tiên của Ngài. Chúa Giêsu đang trên đường rao giảng, còn các môn đệ đang làm công việc hằng ngày của một ngư phủ.

        Tuy nhiên, giữa những điều bình thường mỗi ngày ấy, hôm nay có sự khác lạ. Chúa Giêsu cất tiếng gọi những ngư phủ mà Ngài muốn họ tiếp nối sứ mạng của Ngài. Còn họ, khi nghe được tiếng gọi, đã đáp trả ngay lập tức, đáp trả cách trọn vẹn: Họ bỏ lại tất cả để đi theo, dù mới gặp lần đầu và chưa biết Chúa là ai.

2. Từ kinh nghiệm của các ngư phủ, ta nhận ra rằng: Chằng cần đến thị kiến hay phép lạ cả thể, Chúa gọi ta qua nếp sống hằng ngày, qua những thứ hoặc những người thân quen. Bởi Chúa nhìn thấy mỗi người, từ cảnh sống riêng biệt, từ nỗi niềm sâu kín. Chúa biết ta có thể góp gì cho kế hoạch của Ngài. Phần mình, ta cũng cần học các môn đệ cách lắng nghe và đáp trả trọn vẹn tiếng Chúa với lòng tín thác và chân thành.

Chúa không chỉ gọi ta làm tông đồ, làm linh mục, tu sĩ, vợ hay chồng,… Chúa gọi mỗi người làm những việc Chúa muốn. Chúa gọi mỗi ngày, mỗi người, mỗi cảnh, mỗi thời điểm khác nhau, cho những mục đích khác nhau. Và chắc chắn rằng, những việc ấy mưu ích cho phần rỗi bản thân cũng như cho tha nhân. Những việc ấy góp phần làm cho Tin Mừng được lan tỏa, làm cho Nước Cha mau trị đến.

3. Người tác viên Tin Mừng cần có nhiều kinh nghiệm trong việc nghe được và đáp lại tiếng Chúa cách mau mắn và trọn vẹn. Tôi đã nghe và đáp trả tiếng Chúa thế nào? Tôi có cần xin Chúa điều chỉnh hoặc trợ giúp gì không?

Loan báo Tin Mừng là giúp anh chị em nhận ra tiếng Chúa đang nói với họ, và động viên họ đáp trả trong niềm tín thác, quảng đại, và chân thành. Tôi đã giúp được gì cho anh chị em để nhờ biết đáp trả tiếng Chúa, cuộc đời họ vui hơn, ý nghĩa hơn, bình an hơn, hạnh phúc hơn? Tôi có cần cải thiện điều nào không?

4. Lạy Chúa Giêsu yêu mến, xin tha thứ cho những lần con chểnh mảng không nghe, hoặc chưa hoàn toàn đáp lại tiếng Chúa; cả những lần con vô tình hoặc cố ý cản lối anh chị em con nhận ra và làm theo ý Chúa. Xin tiếp tục gọi con mỗi ngày, giữa đời thường của con; và giúp con mau mắn thi hành ý Chúa cách trọn vẹn. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần I Thường Niên - Lm.J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên - Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên - Lm Duy Khang

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Thường Niên - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Quanh Năm_ Thầy Đaminh Trần văn Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên_ Nt. Anna Kiều Thị Kim Luyến, SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên_Thầy Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_ Lm Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Thường Niên-Thiên Thảo SJP