Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

THỨ HAI TUẦN IV PHỤC SINH

“Dấu hiệu nhận biết sự thuộc về nhau”


T2 T4 PS.jpg


Tin Mừng: Ga 10, 1-10

“Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. 3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. 4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.” 6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ. 7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. 10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

Suy niệm

Chúng ta vừa cùng với Giáo Hội mừng lễ Chúa là mục tử nhân lành vào ngày Chúa Nhật IV Phục Sinh hôm qua. Trong ý hướng về mục tử Giêsu, lời Chúa trong Tin mừng hôm nay giúp chúng ta hiểu sâu hơn về mối tương quan giữa chúng ta, những con chiên trong đàn chiên của Chúa, với Chúa là vị mục tử qua những dấu hiệu được Chúa Giêsu chỉ điểm cho chúng ta. Đây là những kinh nghiệm đức tin quý giá mà qua đó sẽ giúp chúng ta thật sự thuộc về Chúa và thuộc về nhau hơn.

Dấu hiệu trước hết mà Chúa Giêsu đưa ra chính là: “Chiên nghe tiếng của mục tử” (Ga 10,3). Đó là tiếng nói quen thuộc để xác định mối liên hệ giữa hai phía. Để biết mối liên hệ này là thân tình thì chúng ta hiểu rằng cần có sự lắng nghe không chỉ bằng tai nhưng còn bằng sự rung động của trái tim. Cần phải có cả hai yếu tố ấy thì mới có thể “nghe” được “tiếng lòng” người thân yêu của mình. Quả thế, nếu chỉ nghe “tiếng” như là một âm thanh từ đâu vọng tới thì chưa thể xác định được tình thân. Cũng cùng một tiếng gọi nhưng đối tượng được gọi nghe thấy tiếng ấy mà cảm được được sự thân tình và niềm vui thì đó là sự lắng nghe bằng cảm nhận của tâm hồn. Khi ấy, họ không chỉ gặp nhau qua dáng vẻ bề ngoài nhưng còn cả trong tâm hồn. Chính vì thế, ta thấy rõ là lời Chúa Giêsu vẫn vang lên cho tất cả mọi người nhưng những ai chỉ nghe tiếng Chúa như một âm thanh đến rồi đi thì thật khó mà có tình thân với Người. Ngược lại, người nghe tiếng Chúa và lòng cảm nhận được niềm vui khi nghe tiếng ấy thì lời Chúa chắc chắc sẽ khơi lên trong lòng họ biết bao cảm mến sướng vui.

Dấu hiệu thứ hai chính là: “Mục tử gọi tên từng con chiên và dẫn chúng ra” (Ga 10,3). Điều này muốn nói gì? Thưa, dấu hiệu cho thấy sự thuộc về nhau chính là biết nhau. Cái biết ở đây cũng không dừng lại ở cái biết của lý trí nhưng còn là sự xác tín cách mạnh mẽ giữa chính bản thân hai đối tượng dành cho nhau. Đối với người Do Thái, “biết” một người có nghĩa là thấu hiểu về đối tượng ấy chứ không chỉ đơn thuần là biết tên tuổi, biết sở thích hay những thứ bề ngoài của họ. Do đó, mục tử Giêsu “gọi tên” từng con chiên nghĩa là Chúa thấu suốt trọn con người, trọn cuộc đời và trọn vận mệnh của họ. Chúa biết rõ như thế nên Người “dẫn chúng ra” (Ga 10,3) nghĩa là dẫn chiên đi vào con đường đưa đến hạnh phúc thật và vĩnh cửu. Đương nhiên, chúng ta không thể hiểu người khác như Chúa Giêsu “biết” chúng ta, bởi vì chúng ta là những con người giới hạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải học với Chúa để “biết” người khác hơn. Thật vậy, không có sự thấu hiểu thì sự hiểu biết của chúng ta về người khác chỉ dừng lại ở những cảm nghĩ cá nhân của mình về người ấy. Một cách cụ thể, ta nhìn người khác, ta hiểu người khác nhưng lại hiểu họ theo cách nghĩ của mình thì đó là cái biết theo kiểu áp đặt, định kiến, cứng ngắc và vì thế thường dễ dẫn đến sự hiểu biết và đánh giá sai lạc về họ. Nếu tình trạng sống chung với nhau mà cứ như vậy thì người ta sẽ dần dần xa rời nhau. Sống bên nhau nhưng lòng họ đã không còn thuộc về nhau nữa!

Dấu hiệu thứ ba chính là: “Mục tử đi trước và chiên đi theo sau” (Ga 10,4). Khi đã nhận biết tiếng quen thuộc và “biết” nhau, chiên sẵn sàng “đi theo” vị mục tử. Hành động “đi theo” ở đây có nghĩa là rập khuôn đời sống và cách sống của mình với người mà ta bước theo. Cụ thể, chúng ta, những Kitô hữu, bước theo Chúa Giêsu nghĩa là chúng ta cố gắng làm cho cách sống của chúng ta mỗi ngày nên giống cách sống của Chúa Giêsu hơn: chiêm ngắm Chúa để thấy cách Chúa nghĩ như thế nào thì ta tập nghĩ theo cách ấy; Chúa nói như thế nào thì ta học lấy cách Chúa nói; và Chúa làm như thế nào thì ta tập làm, tập cư xử theo cách đó. “Đi theo” ở đây không có nghĩa là đi cho vui, đi cách vô định, đi vì người khác đi nên tôi đi, đi vì tò mò hay đi vì thói quen. Đi kiểu đó thì “những con chiên ấy” có khi bị lừa bởi những tiếng gọi của “kẻ trộm” mà lạc vào con dường lầm lạc để rồi gặp phải nguy hiểm trên đường. Trái lại, “đi theo” như Chúa dạy nghĩa là chúng ta làm cho đời sống của bản thân mình mỗi ngày nên một phản ánh trung thực của Chúa Giêsu nơi chính cuộc đời, nơi tâm hồn của chúng ta cũng như nơi những người chúng ta sống cùng và sống với họ.

Như vậy, với việc lắng nghe bằng đôi tai và tâm hồn, bằng cái biết thấu cảm và bằng đời sống rập khuôn đời mình theo gương Chúa Giêsu, chúng ta, những Kitô hữu, mới thật sự là những con chiên trong đàn chiên của Chúa. Cũng chính những dấu hiệu ấy cho thấy bản chất chân thật của vị mục tử theo gương Chúa là mục tử nhân lành. Điều này mời gọi các Kitô hữu, mỗi người trong ơn gọi riêng của mình trong đời sống tu trì hay đời sống gia đình, đều phải cố gắng để luyện tập cách thức để lắng nghe: lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe tiếng nói của lương tâm chân chính trước nhiều khuynh hướng sai lạc của xã hội thời nay để biết đường đi cho đúng và lắng nghe được tiếng lòng của những người thân thuộc sống ngay bên; tập để thấu hiểu nỗi lòng, tình yêu và lời mời gọi của Chúa để có được tương quan gần gũi, thân tình và mật thiết với Chúa hơn hầu làm cho đời mình được nên phong phú và vững mạnh, đồng thời cũng để hiểu nỗi lòng, nỗi khổ và nỗi khó của những người thân cận của chúng ta để nhờ đó có thể dễ đón nhận nhau, cảm thông cho nhau và yêu nhau nhiều hơn; và tập để chính bản thân chúng ta, cộng đoàn của chúng ta và gia đình của chúng ta ngày càng có với nhau những lời nói dễ thương, đáng yêu, đáng quý và đáng mến theo cách Chúa nói; ngày càng có với nhau những cách ứng xử tế nhị, cảm thông, bao dung, tha thứ,…; và có được những suy nghĩ lành thánh trong tâm hồn cũng như những suy nghĩ tích cực về bản thân, về con người, về cuộc đời theo cách Chúa nói, cách Chúa làm và cách Chúa nghĩ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là mục tử nhân lành, xin cho chúng con nghe được tiếng Chúa, xin cho chúng con hiểu Chúa hơn và xin chúng con có đủ sức mạnh, sự kiên cường và sự nhẫn nại để mỗi ngày biết tập nói, tập nghĩ, tập làm những điều tốt điều lành theo gương Chúa đã sống. Xin cho mỗi chúng con cũng biết thực lòng nghe nhau, khát mong thấu hiểu nhau và cùng giúp nhau sống đời Kitô hữu như Chúa dạy là một đời sống đầy tình mến Chúa và đầy tình mến thương nhau. Có như thế, chúng con mới thật sự là những người thuộc về Chúa và thuộc về nhau. Amen.

Thực hành: Khi người khác nói, tập lắng nghe họ với cả tấm lòng.

Phêrô Trần Lê Thành Nhân

 

 

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV Phục Sinh_Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Phục Sinh_Thầy Phêrô_Maria. Mảnh vỡ. FVP
     Suy niệm Thứ Năm Tuần IV Phục Sinh_Lm. Giuse Mai Văn Điệp, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần IV Phục Sinh_Nt. Maria Nguyễn Thị Quỳnh Tiên, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần IV Phục Sinh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần III Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần III Phục Sinh_Tân Quang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần III Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ hai Tuần III Phục Sinh_Nt. Maria Trần Thị Thu Trang, OP
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật III Phục Sinh Năm C_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần III Phục Sinh Năm C_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh_Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh_Lm Giuse Phạm Hoàng Vũ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần II Phục Sinh_Nt. Maria Phạm Thực, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Mùa Phục Sinh_Lm Phêrô Trần Lê Thành Nhân