Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 19

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên

PHẢI THA THỨ CHO NHAU

T5T19TN.jpg

LỜI CHÚA: Mt 18, 21-19, 1

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy.

"Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, và tôi sẽ trả lại cho ngài tất cả". Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y.

"Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc: Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: "Hãy trả nợ cho ta". Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh". Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: "Tên đầy tớ ác độc kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?" Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ.

"Vậy, Cha Thầy trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".

Khi Chúa Giêsu nói những lời đó xong, thì Người bỏ xứ Galilêa mà đến Giuđêa, bên kia sông Giođan.

SUY NIỆM

Nơi trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy tha thứ cho nhau. Thiết nghĩ rằng sửa lỗi cho nhau và tha thứ cho nhau trong đời sống cộng đoàn là những cách thế để diễn tả tình yêu, để có thể xây dựng cộng đoàn và để mỗi người chúng ta được lớn lên trong tình yêu. Tình yêu tha thứ theo gương Chúa Giêsu phải là một tình yêu tha thứ không giới hạn. Thánh Phêrô nơi trang Tin Mừng hôm nay đã tự giới hạn tình yêu tha thứ ở con số 7 khi hỏi Chúa Giêsu: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần, có phải đến bảy lần không?" Có lẽ thánh Phêrô nghĩ rằng mình tha thứ đến 7 lần như vậy, đã là nhiều lắm rồi, đã là không thể tưởng rồi. Nhưng thánh Phêrô đã lầm. Chúa Giêsu trả lời rằng: “Phải tha thứ 70 lần 7”, nghĩa là tha thứ luôn luôn. Đối với Thiên Chúa, giới hạn của tình yêu là yêu không giới hạn.

            Nói đến tình yêu tha thứ, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có nhiều kinh nghiệm về những khó khăn khi sống tình yêu tha thứ này. Bản tính tự nhiên của con người là dễ nổi giận khi có ai xúc phạm đến danh dự hay quyền lợi của mình và khó lòng bỏ qua lỗi lầm của kẻ khác. Quả thực, cái khuynh hướng trả thù như tiềm ẩn từ muôn thuở trong lòng dạ con người. Quan sát một đứa trẻ bị vấp ngã trong lúc chơi đùa, chúng ta dễ dàng nhận ra cái khuynh hướng ấy ngay. Đứa trẻ bật khóc vì ngã đau, nhưng nếu có người lớn đưa tay ra mà đánh gió chỗ nó vừa ngã, thì đứa trẻ sẽ nín khóc ngay. Nó cảm thấy hả dạ vì đã được báo thù. Quả thật, với kiểu giáo dục con cái như thế, cha mẹ đã vô tình dạy con của mình thói quen trả thù ngay từ nhỏ, thay vì dạy cho con mình phải tự chịu trách nhiệm lấy hậu quả việc mình làm.

Quan sát cuộc sống xung quanh, chúng ta thấy phim ảnh và sách báo cũng thường hay nói về đề tài trả thù, còn đề tài sửa lỗi và tha thứ cho nhau thì ít được nói đến. Nhận xét như thế để thấy rằng khuynh hướng báo thù là điều rất tự nhiên và gần gũi với những phản ứng sơ đẳng của con người. Tha thứ là đi ngược lại với khuynh hướng ấy và chắc chắn đó chẳng phải là chuyện dễ dàng gì. Nhưng với kinh nghiệm sống, con người đã khám phá ra và nhìn nhận rằng hận thù chẳng có lợi lộc gì. Nếu trả thù làm cho người ta được thỏa mãn nỗi căm hờn hay nỗi tức giận thì đồng thời nó cũng đem lại biết bao hậu quả tồi tệ: những thiệt thòi, mất mát về vật chất lẫn tinh thần; những nỗi khổ tâm, sự giằng co, ray rứt đem lại những bất ổn cho cuộc sống. Đàng khác, hậu quả của hận thù còn kéo dài theo thời gian, có khi mỗi ngày thêm chồng chất nữa. Ý thức được như vậy, con người mong tìm một giải pháp cho vấn đề này. Và Chúa Giêsu nơi trang Tin Mừng hôm nay đã đưa ra một giải pháp tuyệt vời nhất, đó chính là tha thứ. “Hãy tha thứ để được Thiên Chúa thứ tha”.

CẦU NGUYỆN

            Lạy Chúa, xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết khiêm nhường nhận ra lỗi lầm của mình và sẵn sàng xin lỗi, sửa lỗi để sống tốt hơn mỗi ngày. Và xin Chúa cũng giúp chúng con biết tha thứ và quên đi những lỗi lầm của nhau bởi vì chính Thiên Chúa cũng đã tha thứ và quên đi những lỗi lầm của chúng con để chúng con có thể sống tốt hơn mỗi ngày. Amen.

Lm. J.P


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIX Thường Niên- Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư tuần XIX Thường Niên Lễ Đức Mẹ Lên Trời-Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba tuần XIX Thường Niên- Lm. Anton Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm . Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm B-LM. ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN A: YÊU THƯƠNG, GIÁO DỤC TRẺ EM- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIX Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIX Thường Niên_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIX_LM ĐAN VINH - HHTM