Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 23


Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên

THƯƠNG XÓT VÀ THA THỨ

Tha thu cho nhau1.png

 

LỜI CHÚA: Lc 6, 27-38

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả con má bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho, và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại.

Các con muốn người ta làm điều gì cho các con, thì hãy làm cho người ta như vậy. Nếu các con yêu những kẻ yêu các con, thì còn ân nghĩa gì nữa? Vì cả những người tội lỗi cũng yêu những ai yêu họ. Và nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho các con, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng làm như vậy. Và nếu các con cho ai vay mượn mà trông người ta trả lại, thì còn ân nghĩa gì? Cả những người tội lỗi cũng cho những kẻ tội lỗi vay mượn để rồi được trả lại sòng phẳng.

Vậy các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bấy giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con cái Ðấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.

Vậy các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán, thì các con sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được thứ tha. Hãy cho, thì sẽ cho lại các con; người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong đấu nào, thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy".

 

SUY NIỆM:


1. Làm sao để tha thứ cho người nào đó làm hại chúng ta? Làm cách nào để có thể bỏ qua cho người vốn là bạn bè, người mình thương yêu lại đi lừa dối, phản bội chúng ta? Phải làm gì để bỏ qua chuyện người hàng xóm, người cùng làm công sở lại đi phán xét, bêu rếu, nói xấu, hạ nhục chúng ta trước những người khác? Thật khó để bỏ qua, để tha thứ và nhất là yêu thương, hiệp nhất!

Nếu chúng ta tìm cách trả thù, trả đũa những người mà chúng ta ghét bỏ, làm cho chúng ta bực bội, khó chịu thì chúng ta có gì hơn họ, trái lại, chúng ta cũng giống họ mà thôi. Đó là lòng thù hận, tính ích kỷ, tâm hồn bất an.

Đúng như một câu nói như thế này: “Bên trong mỗi người luôn có một "cái tôi", và điều tuyệt vời đó chỉ có thể hoàn thiện khi gặp phải những điều khiến ta tổn thương và buộc phải thay đổi để trở nên mạnh mẽ hơn.”

2. Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã dạy chúng ta về lòng yêu thương vô vị lợi, tha thứ vô điều kiện và không xét đoán người khác.

"Thầy bảo các con đang nghe Thầy đây: Các con hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả con má bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong.

Lòng tha thứ là bài học đến từ Thiên Chúa, là Đấng nhân từ, thương xót. “Các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ.

Chúa Giêsu đã làm để nêu gương tha thứ cho chúng ta. Trên thập giá, Chúa Giêsu xin Ðức Chúa Cha tha tội cho những kẻ giết mình.

Có lòng tha thứ, giúp chúng ta trở thành người xây dựng hòa bình, mang lại hạnh phúc và bình an trong chính chúng ta, nơi gia đình, nơi xã hội hôm nay…đang đánh mất đi hòa khí thương yêu trong cộng đồng nhân loại và thế giới. “Ai làm cho người hòa thuận, ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời vậy”. (Mt 5,9)

Hãy tha thứ để được thứ tha. “Hãy tha thứ, thì các con sẽ được thứ tha.

Khi biết sống tha thứ, không những chúng ta xóa bỏ những cảm xúc tiêu cực trong tâm trí, mà còn giúp giải phóng tự do cho chính mình. Trút bỏ những tổn thương, những nghi kỵ, những sự thù hận trong cõi lòng, để tha thứ là cách tốt nhất để tâm hồn thanh thản, đặc biệt, chúng ta trở nên giống Chúa, xứng đáng là con cái Thiên Chúa, vì đã tha thứ, thương xót như Chúa Cha.

Chúa Giêsu kêu gọi và muốn chúng ta đi trên con đường của Ngài là con đường của Phúc Âm, con đường của tình yêu và thương xót.


CẦU NGUYỆN:


Lạy Chúa Giêsu, trong tâm hồn của chúng con còn chất chứa nhiều thù hận, ích kỷ, ghen ghét nhau. Chúng con cảm thấy khó tha thứ cho những người xúc phạm đến bản thân mình. Xin Chúa dạy chúng con biết nhìn học gương của  Chúa Cha để thương xót, tha thứ cho người khác. Xin dạy chúng con biết quảng đại và nhân từ như Chúa để trở nên giống Chúa mỗi ngày. Xin cho chúng con biết sống như Chúa và làm theo Chúa. Xin Chúa biến đổi những bất hòa trong gia đình, trong xã hội hiện nay, để tất cả mọi người cùng xây dựng một “nền văn mình tình thương”, hầu mang lại hòa bình, niềm vui, bình an cho mọi người. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

 Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Tnường Niên Lễ Suy Tôn Thánh Giá-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Tnường Niên-MM TÂN, SJ

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niễm Lời Chúa Chúa Nhật XXIII Thường Niên Năm B- Lm.Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niễm Lời Chúa Chúa Nhật XXIII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIII Thường Niên- Lm Giuse Hồng Phước.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên Lễ Suy Tôn Thánh Giá - Lm. Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXIII Thường Niên-Lm. Nguyễn Cao Siêu SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên-Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm