Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 26-34 > Tuần 28

HÃY KÍNH SỢ THIÊN CHÚA

CHÚA GS.jpg

     LỜI CHÚA, Lc 12, 1- 7

(1) Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Ðức Giêsu bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: "Anh em phải coi chùng men Pharisêu, tức là thói đạo đức giả. (2) Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. (3) Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.

(4) "Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. (5) Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Ðấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Ðấng ấy. (6) Năm con chim sẻ chỉ bán được hai xu phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. (7) Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

SUY NIỆM

   Đức Giêsu luôn là tâm điểm quy tụ mọi người, nhập đề bài Tin Mừng hôm nay đã nói lên điều đó. Với số người đông đến nỗi giẫm cả lên nhau, Đức Giêsu bắt đầu cất tiếng giảng dạy, nhưng Người ngỏ lời với các môn đệ trước, bởi vì Người coi họ như bạn hữu, để họ an tâm sống chân chính trước mặt người đời và trước mặt Thiên Chúa.

   Anh em phải coi chừng men Pharisêu, tức là thói đạo đức giả. Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta không biết.” Thật vậy, người Pharisêu chỉ chú ý đến việc giữ đạo theo hình thức bên ngoài mà không chú trọng đến cốt lõi của đạo là thực hành đức yêu người như Thiên Chúa đã dạy. Đức Giêsu đã nhiều lần khiển trách, để họ tỉnh ngộ quay về sống theo sự thật trước mặt Thiên Chúa và con người, nhưng họ không hoán cải và còn tìm mọi cách để chống lại Người. Thái độ sống giả hình này của họ còn làm lây lan đến người khác, khiến họ không hiểu được những điều chính yếu trong đạo để tuân giữ.

   Để tránh lối sống giả hình này, Đức Giêsu dạy các môn đệ đừng sợ, hãy mạnh dạn sống theo sự thật: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hỏa ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy.” Chúng ta thấy: quan quyền trần gian dù ác tâm đến mức giết chết người khác là cùng và họ không thể làm gì hơn được nữa, bởi vì con người còn có linh hồn bất tử. Thánh tử đạo Phaolo Tịnh đã xác tín điều này trước mặt triều Nguyễn: “ Thân xác tôi ở trong tay quan, quan muốn làm khổ thế nào tùy ý, nhưng linh hồn tôi là của Chúa, không có gì khiến tôi hy sinh nó được.” Vâng, chỉ một mình Thiên Chúa mới có quyền định đoạt trên linh hồn chúng ta vì Người là chủ của sự sống thật. Chính Người là Đấng mà chúng ta phải hết lòng kính sợ.

   Thiên Chúa là Đấng uy quyền, rất đáng kính sợ, nhưng Người không như những thế lực trần gian để chúng ta phải kinh khiếp, né tránh hay hoảng sợ. Người là Cha đầy lòng yêu thương nhân hậu và hằng quan tâm chăm sóc muôn vật muôn loài. Đức Giêsu còn chỉ cho chúng ta thấy: nhỏ bé, rẻ tiền như chim sẻ “thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa”; sợi tóc chi chít ngắn dài trên đầu mỗi người vẫn được Thiên Chúa quan tâm đếm cả. Và Người kết luận: “Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.” Chúng ta thật có phúc vì biết con người quý giá đến nỗi sau khi nguyên tổ phạm tội, Thiên Chúa không nhờ tạo vật nào cứu con người, nhưng Người đã ban chính Con Một yêu dấu của mình là Đức Giêsu xuống trần, chịu chết để cứu độ chúng ta. Với ân huệ vô cùng cao quý này, chúng ta chỉ biết cúi đầu cảm tạ tình yêu Thiên Chúa.  

   Sống giữa thế giới đang có nguy cơ xa lìa ơn cứu độ của Thiên Chúa, người Kitô hữu chúng ta phải ghi khắc trong tâm những lời giảng dạy của Chúa hôm nay: đừng sống giả hình và cũng đừng sợ ai ngoài một mình Thiên Chúa, Đấng luôn quan phòng trên tất cả mọi sự, để chúng ta có thể làm chứng về tình yêu Chúa trước mặt mọi người.

   Lạy Chúa Giêsu, mỗi ngày sống trên đời là cơ hội chúng con tuyên xưng danh Chúa trước mặt muôn dân. Xin ban ơn giúp sức để chúng con vượt qua những lo sợ mà thế gian muốn hãm hại các môn đệ của Chúa. Xin quyền năng Chúa thánh hóa chở che, dẫn dắt chúng con đi trong ân sủng của Chúa và xin cho chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa trong mọi nơi mọi lúc. Amen.

                                                                Nt. Anna Kim Luyến SSS

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên - Đa-minh Trần văn Tân, SJ.

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên - Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên - Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVIII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVIII Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba tuần XXVIII Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVIII Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH – HHTM