Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 18

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên

CHỨNG TÁ CỦA LÒNG TIN

t4t18tn.jpg

LỜI CHÚA: Mt 15, 21-28

Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: "Lạy Ngài là con Vua Ðavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm".

Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà rằng: "Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi". Người trả lời: "Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel".

Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi". Người đáp: "Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó". Bà ấy đáp lại: "Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống".

Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: "Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy". Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

SUY NIỆM

Người phụ nữ Canaan trong trình thuật Tin Mừng hôm nay được Thánh Matthêu thuật lại cách chi tiết: bà không phải là người Do thái mà là một người Canaan ngoại giáo, vì thế bà biết rõ chỗ đứng và vị trí của mình trước Đức Giêsu. Theo lẽ thường, người ngoại giáo không được người Do thái coi trọng mà họ bị đối xử cách khinh bỉ, vì theo người Do thái, họ không được thừa hưởng ơn cứu độ từ Thiên Chúa. Do vậy, người phụ nữ này không lạ gì trước thái độ của Đức Giêsu đối với lời kêu xin của bà. Thế nhưng, những gì bà nhận được sau cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu hôm nay lại là chứng tá cho một niềm tin kiên vững vào quyền năng của Thiên Chúa.

Dù chỉ là một phụ nữ Canaan ngoại giáo, nhưng bà biết rõ những công việc và hành trình của Đức Giêsu và bà cũng biết rõ Đức Giêsu khi nghe danh tiếng của Ngài. Khi gặp Đức Giêsu, Bà đã thưa với Ngài bằng danh xưng: “Con Vua Đa vít”. Bà van xin lòng thương xót của Chúa và đồng thời tin tưởng vào quyền năng của Ngài; bà đã khẩn cầu cùng Chúa cứu con gái của bà: “Xin dủ lòng thương tôi. Đứa con gái của tôi bị quỷ ám khổ sở lắm”. Lời kêu xin của bà rơi vào khoảng không vô định trước thái độ của Đức Giêsu: “Người không đáp lại một lời”. Sự im lặng của Chúa Giêsu không vì sự đối xử phân biệt người Do thái và người ngoại, nhưng sự im lặng đó như một liều thuốc tăng cường thêm lòng tin của người phụ nữ này. Vì thế, bà không nản lòng trước thái độ của Đức Giêsu nên bà tiếp tục kêu nài lòng thương xót đó.

Cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu và các môn đệ cho ta thấy những phiền toái mà bà đang gây ra cho họ. Các môn đệ đã phải lên tiếng xin với Người: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi”. Có lẽ bà không chỉ kêu một lần, mà là kêu rất nhiều lần đến nỗi các môn đệ cảm thấy mình bị bà ta, một người ngoại giáo, quấy rầy. Câu trả lời của Đức Giêsu với các môn đệ mang lại cho bà ta một niềm hy vọng. Từ lâu nay, người ta thường nghĩ rằng: sứ vụ loan báo Tin Mừng của Đức Giêsu chỉ dành riêng cho Israel mà thôi. Trong  hoàn cảnh này, Đức Giêsu đã khẳng định: ơn cứu độ phải được loan báo cho cả dân ngoại mà bà một người ngoại, được coi như là chiên lạc nhà Israel. Trước thái độ ôn hoà của Đức Giêsu và các môn đệ, bà ta tiếp tục nài xin: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi”. Nhưng lại một lần nữa, lòng tin của bà bị thử thách: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con. Hết lòng khiêm tốn, bà nhận vị trí của mình như lũ chó con vì nó cũng được thừa hưởng phần của nó: “Lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Bà ý thức được thân phận giới hạn của mình nên bà luôn trông cậy vào Chúa. Bà chỉ muốn xin một chút ân huệ dư thừa, giống như những mẩu bánh vụn rơi từ bàn ăn của chủ, thế cũng là đủ cho bà và con gái bà. Bà thực sự khao khát nên bà đã mở lòng ra cho ân sủng của Chúa tuôn đổ trên bà và tình thương của Chúa phủ lấp trên con gái bà. Chính sự tin tưởng và lòng kiên trì đó mà lời cầu xin của bà được Đức Giêsu nhận lời: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy” và từ giờ đó con gái bà đã được khỏi.

Trong đời sống đức tin của mình, mỗi lần khấn xin điều gì, chúng ta thường bảo nhau: cứ tin thì được. Lòng tin là điều kiện cần thiết để chúng ta có thể kín múc ân sủng từ Thiên Chúa. Lòng tin đó càng mạnh mẽ thì ân ban càng nhiều. Khi lòng tin được tôi luyện trong gian nan thử thách thì chúng ta thấy rõ được tình thương của Thiên Chúa giúp chúng ta vượt thoát khỏi những khó khăn gian khổ. Bởi thế, chúng ta cần phải kiên nhẫn trước những gian nan thử thách, kiên cường vượt qua những thách đố của cuộc sống để chúng ta thấy rõ được hồng ân của Thiên Chúa tuôn đổ trên chúng ta và ân sủng của Chúa trên cuộc đời chúng ta.

Đức Giêsu chữa lành con gái người phụ nữ Canaan không vì bà là người ngoại giáo mà vì lòng tin mạnh mẽ của bà. Đối với Chúa, niềm tin chân thành thôi chưa đủ để lãnh nhận ơn lành từ Chúa, mà niềm tin đó còn cần có sự kiên trì, khiêm tốn và hơn nữa đó là lòng trông cậy, tin tưởng tuyệt đối vào tình thương và quyền năng của Chúa. Chúa cũng mời gọi chúng kiên trì khi cầu xin Chúa điều gì nhưng đôi khi chúng ta cảm thấy Chúa như vô tình hay lặng thinh trước những đau khổ của ta. Chúng ta cần có thái độ như người phụ nữ Canaan trong Tin Mừng hôm nay, đừng bao giờ thất vọng trước sự thinh lặng của Chúa. Có nhiều lúc và cũng có nhiều người đã phải thốt lên: “Lạy Chúa, tại sao Ngài im lặng?” những lúc Chúa im lặng trước lời cầu xin của ta là vì Chúa muốn chúng ta luôn bám vào Chúa, luôn đặt hết niềm tin tưởng phó thác vào Chúa, luôn xác tín vào tình yêu thương của Chúa, có như thế Chúa sẽ ân ban cho ta tình thương và sức mạnh vượt qua những gian nan, thử thách của cuộc sống.

Nt. Maria Phương Trâm, OP

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên - Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm C-LM ĐAN VINH – HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVIII Thường Niên- Tam Thái

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVIII Thường Niên-Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên-Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên Năm B-LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần XVIII Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên A: HÃY TỰ HỎI_ Lm. Tam Thái
     THỨ NĂM TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN: LỄ THÁNH LAURENSÔ PHÓ TẾ TỬ ĐẠO- Nt. M. Anh Thư OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVIII Thường Niên: ĐỪNG SỢ- Lm. Nguyễn Huy
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên: PHÉP LẠ BÁNH HÓA NHIỀU- Lm. J.P